Cửa hàng phật giáo Mật Tông - Kim Cương Thừa

  Sản Phẩm Chính Hãng   Giao Hàng Nhanh Chóng   Hỗ Trợ Tận Tình   Tư Vấn 0981.21.7979
Gọi ngay để nhận ưu đãi :  
Hotline:  

Mật tông là gì?

Mật tông là một nền là một pháp môn được bắt nguồn từ Phật Giáo. Đây cũng được coi như một nhánh, một tông phái của Phật Giáo. Pháp môn này được ra đời từ thế kỉ thứ VII và vẫn tồn tại cho đến nay. Mật Tông đã lan rộng và phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản, Trung Hoa, Tây Tạng. Tại Việt Nam, pháp môn này cũng được rất nhiều vị cao tăng theo tu.

Mật tông là gì?

Tên gọi Mật tông là một từ gốc Hán, dùng để chỉ một pháp môn góp phần vào sự phát triển của Phật giáo. Pháp môn này chính là sự kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo Đại Thừa. Bắt đầu hình thành và xuất hiện vào cuối thế kỷ V, VI tại Ấn Độ. Mật tông sau khi hình thành đã chia thành hai phái đó là Kim cương thừa và Chân ngôn thừa.

Bức bích họa về Phật giáo Mật tông

Quá trình hình thành nên pháp môn này đã được bắt nguồn từ thời Phật giáo Nguyên thủy. Tư tưởng của Mật giáo đã được thể hiện sẵn trong những câu chú, những luật lệ của kinh Khổng Tước. Nhưng thời ấy, tư tưởng này vẫn chưa hình thành rõ rệt. Đến thế kỷ VII, khi Ấn Độ giáo bắt đầu len lỏi vào hệ thống học thuyết và bắt đầu cạnh tranh mãnh liệt với Phật Giáo đương thời. Lúc này Phật Giáo Đại Thừa vẫn chỉ là “kinh viện triết học”, những lý luận, những biện luận theo phạm trù triết học,…

Chính vì vậy, Phật giáo bấy giờ vẫn chưa giải thích được hết những hiện tượng siêu nhiên xảy ra trên đất Ấn. Vì vậy, để nhanh chóng nắm bắt tình thế, cũng như tiếp cận với tình hình bấy giờ, Phật giáo đã tiếp thu Ấn Độ giáo, Bà La Môn và phát triển theo một hướng mới. Đó chính là pháp môn Mật Tông, hình thành một hệ thống tương đối độc lập dưới Phật Giáo Đại Thừa và hoạt động đến bây giờ.

Sự truyền thừa và phát triển của Mật tông?

Khi bắt đầu tiếp thu những ý kiến từ Ấn Độ giáo và Bà La Môn, Phật giáo đã có những sự thay đổi kịch liệt. Những ý kiến phê phán, phản ứng với những quan niệm nghi chấp về tế từ cầu phúc, trừ họa và mật chú. Tuy nhiên Mật tông vẫn có thể phát triển và hợp lý hóa những vấn đề theo tinh thần tùy duyên, nên vẫn có thể tồn tại. Theo như những người trong pháp môn cho biết, sự truyền thừa được bắt đầu từ Đại Nhật Như Lai truyền cho Kim Cương Bồ Tát.


Phật giáo Mật tông được lưu truyền rộng rãi

Hai cuốn kinh Đại Nhật và Kim Cương đỉnh đã được ghi chép và đem lưu lại trong một ngôi tháp. Long Thụ chính là người có duyên, mở được tháp và tiếp nhận hai cuốn kinh pháp này. Kim Cương Bồ Tát chính là người đã dẫn dắt và chỉ dạy cho Long Thụ. Kinh pháp Mật tông lại được tiếp tục truyền dạy cho Long Trí. Đây là một cao tăng tại Viện đại học Nalanda, được đích tân Long Thụ chỉ dạy.

Sau khi thụ pháp, hai ngài đã lan rộng hơn bộ kinh pháp này đến giáo hóa các nước miền Nam Thiên Trúc và Tích Lan. Rồi bộ kinh pháp này được truyền đạo rộng rãi hơn đến cả những nước hướng Bắc như Tây Tạng, Nhật Bản,… Dần dần, pháp môn Mật tông đã được rất nhiều người biết đến. Sau này hình thành hai nhánh chính đó là Mật tông Nam tông và Mật tông Bắc tông.

Mật tông tại Việt Nam?

Sau khi Mật tông truyền bá tại rất nhiều nơi cũng đã đến với Việt Nam. Đất nước chúng ta cũng có rất nhiều người theo mật pháp. Có rất nhiều tác giả dịch thuật những bài kinh thuộc kinh pháp môn này như Thích Thiền Tâm, Thích Viên Đức, Thiền sư Nhẫn Tế, Kim Cương Thượng Sư Thích Viên Thành (Chùa Hương – Hà Nội),…Không chỉ vậy, rất nhiều những vị sư đã tu hành theo kinh pháp của Mật tông.


Phật học Mật tông

Theo như những thông tin cho biết, tại núi Cấm (An Giang) có dòng Mật tông thuần Việt nhất đã được giảng dạy từ rất lâu đời. Việc truyền dạy kinh pháp môn này đã được bắt đầu từ cách đây cả 4500 năm. Qua rất nhiều đời, rất nhiều vị sư trụ trì, và hiện chỉ có thông tin về hai vị sư tổ gần nhất. Được biết, pháp danh của hai vị chính là Tổ Tịnh Vân  là sư phụ của Tổ Huyền Chi. Từ đời này qua đời khác, các vị sư trụ trì lại thuyết pháp, giảng đạo cho người đi sau.

Mật tông trước đây vẫn luôn được coi là pháp môn bí mật, bí truyền. Có rất nhiều những ý kiến trái chiều về pháp môn như coi đây là tà đạo, hoặc rất khó để học nên ít được các vị sư biết đến. Cũng có rất nhiều vị sư sãi được truyền giảng, hoặc inh pháp này trì tụng trong các buổi cầu kinh. Hiện nay, cư sĩ Triệu Phước đang giảng dạy bộ môn Đạo Học – Thần Bí Học – Thần Thông Học, Huyền bí Mật tông một cách khoa học trên trang mạng Vũ trụ huyền bí.

Mật tông vẫn luôn là một phần của Phật Giáo Đại Thừa. Đây chính là một phần trong sự phát triển của Phật Giáo ngày nay. Kinh pháp Mật tông đem lại chín công năng. Đem đến sự an lành, cái ác nghiệp chướng sẽ bị tiêu diệt. Cầu được tâm thanh tịnh, cầu được lương thiện phước điền cho chúng sinh.