Cửa hàng phật giáo Mật Tông - Kim Cương Thừa

  Sản Phẩm Chính Hãng   Giao Hàng Nhanh Chóng   Hỗ Trợ Tận Tình   Tư Vấn 0981.21.7979
Gọi ngay để nhận ưu đãi :  
Hotline:  

Các Loại pháp khí mật tông

PHÁP KHÍ MẬT TÔNG

Từ lâu, người tu hành Phật pháp đã quá quen thuộc với sự hỗ trợ tu tập từ Pháp khí- các vật được sử dụng trong Phật giáo, từ thông dụng như chuỗi hạt, chuông, mõ,… đến chuyên dụng trong các nghi lễ như cờ phướn, trống,…

     Các kinh điển Phật giáo đã từng đề cập nhiều đến Pháp khí như một phương tiện hỗ trợ việc truyền tải các giáo pháp của nhà Phật đến mọi người:

 “Đức Phật dạy:
– Này A Nan, ngươi hãy nghe tiếng trống mỗi khi dọn cơm xong, nghe tiếng chuông mỗi khi nhóm họp đại chúng trong tinh xá Kỳ đà hoàn nầy. Tiếng trống hoặc tiếng chuông ấy trước sau nối tiếp nhau. Vậy, theo ý ông, mỗi khi ông nghe được các thứ tiếng ấy là vì nó tự bay đến bên tai ông, hay tai ông đến nơi chỗ phát tiếng ấy?”.

                           (Trích từ kinh Lăng Nghiêm)

Hay như trong kinh Tăng Nhất A Hàm, có chép: “Mỗi khi nghe tiếng chuông ngân lên, thì các hình phạt trong các ác đạo tạm thời dừng nghỉ, chúng sanh nào đang chịu những hình phạt ấy cũng được tạm thời an vui.”

Đối với Phật giáo nói chung hay Phật giáo Tây Tạng nói riêng, Pháp khí đóng vai trò như một phương tiện đắc lực hỗ trợ cho tu tập. Pháp khí vừa mang lại sự trang nghiêm, long trọng cho các nghi lễ, vừa tác động mạnh mẽ đến tâm hồn của người nghe khi kết hợp với tiếng trì tụng trầm hùng.

Sự đa dạng, phong phú của pháp khí Phật giáo Tây Tạng (Mật tông)

 Các pháp khí Mật tông thường được thiết kế tinh xảo với những hình dáng, hoa văn mang ý nghĩa tôn giáo riêng, đậm màu sắc huyền bí. Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau (thường được đúc từ đồng, bạc hay thậm chí cả vàng), pháp khí Mật tông là một kho tàng đa dạng và phong phú. Người ta thường chia các pháp khí này thành sáu loại lớn là: kinh lễ, tán tụng, cúng dường, trì nghiệm, hộ thân và khuyến giáo:

 • Pháp khí kính lễ (cà sa, vòng cổ, kha-ta…): thể hiện tấm lòng thành kính đối với chư Phật.

 • Pháp khí tán tụng (kèn, chuông, trống,…): âm thanh cung thỉnh chư Tôn, cảnh tỉnh chúng sinh.

 • Pháp khí cúng dường (lọng, cờ phướn, đàn thành,…): cúng dường chư Phật với một tấm lòng hoan hỉ, thanh tịnh.

 • Pháp khí trì nghiệm (mõ, tràng hạt,chùy kim cương…): trấn tà ma, dùng trong tu trì.

 • Pháp khí hộ thân (Phật hộ pháp, bùa bí mật,…): hộ thân, định thần.

 • Pháp khí khuyến giáo (đèn mani, bánh xe mani,…): cầu phúc và truyền bá rộng rãi giáo lý Phật giáo.

Một số pháp khí Mật tông thông dụng và ý nghĩa của chúng.

Chuông và chùy Kim cang: thường xuất hiện trong các pháp đàn, nghi lễ trì tụng, làm bằng bạc hoặc đồng, tượng trưng cho trí tuệ và lòng từ bi của chư Phật. Chuông Kim cang là pháp khí không thể thiếu trong các nghi lễ Mật thừa, tiếng chuông vang lên làm rung động cả không gian, diệt trừ phiền não, làm ma quỷ phải kinh sợ. Chuông Kim cang có ba phần: Bầu chuông, khuân diện và chốt Kim cang, tượng trưng cho Tam giới: dục giới, sắc giới và vô sắc giới. Bên trong chuông rỗng không mang ý nghĩa “ba cõi đều nương vào tánh không”. Chùy Kim cang được xem như một biểu tượng quan trọng trong Phật giáo, đặc biệt đối với dòng Kim Cang Thừa- Mật tông. Chùy Kim cang có nhiều loại khác nhau, được phân biệt bởi phần chẽ ở trên chùy, mỗi loại chẽ lại mang một ý nghĩa riêng (loại thông thường thì có 5 chẽ). Chùy Kim cang biểu tượng cho trí tuệ của Phật Kim Cang, cho Phật tính bất biến, bất hoại, phá trừ si mê, ma chướng.

Kinh luân: pháp khí không thể tách rời với Phật giáo Mật tông, song hành với Lục Tự Đại Minh Chú “OM MANI PADME HUM” ( Án Ma Ni Bát Di Hồng), xoa dịu nỗi đau khổ của mọi chúng sinh. Kinh luân gồm có phần bánh xe và trục quay (tay cầm), trên bánh xe sẽ khắc một số lượng câu thần chú “OM MANI PADME HUM” nhất định, số lượng câu chú được khắc lên càng nhiều, mỗi vòng quay sẽ tạo ra nhiều công đức hơn. Kinh luân là một phương tiện hỗ trợ đắc lực trong việc trì niệm hằng ngày, tiêu trừ nghiệp chướng, đoạn tuyệt phiền não, vô minh.

Trống Damaru: loại trống nhỏ có 2 mặt, đường kính thường từ 15-20cm, mặt trống làm bằng da, khung thường làm bằng gỗ, khi dùng cầm tay lắc để tạo ra âm thanh. Trống thường được sử dụng trong các nghi lễ, đặc biệt là thực hành Chod (pháp thực hành Kim Cương Thừa để cắt đứt bản ngã và sự chấp thủ), mang ý nghĩa hàng phục yêu ma.

 Mỗi loại pháp khí đều mang cho mình những ý nghĩa về tâm linh riêng. Nếu người tu hành biết vận dụng các pháp khí một cách đúng đắn vào việc tu tập của mình, trí tuệ và linh cảm của họ sẽ được tăng tiến nhiều hơn, nhanh chóng đạt được sự thanh tỉnh trong thần trí. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá bám chấp vào pháp khí, bởi bản thân nó chỉ là phương tiện trợ giúp cho việc tu tập. Nếu chúng ta sinh tâm tham chấp với pháp khí, không những việc tu tập không có tiến bộ, mà còn có thể bị sa vào các điều mê tín, dị đoan.

Chúc mọi người tinh tấn trong tu tập và nhanh chóng đạt được sự thanh tịnh trong thân tâm.